HTX Láng Thượng sử dụng đất trồng trọt làm sân bóng đá giữa Thủ Đô

Loading...

HTX Láng Thượng, quận Đống Đa sử dụng sai mục đích hàng nghìn mét vuông đất để cho thuê nhưng vẫn chưa được các cấp chính quyền xử lý dứt điểm. Mọi biện pháp xử lý vụ việc chỉ là trên ... giấy.

Loading...

Tòa soạn PhapluatNet nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Hợp tác xã thương mại dịch vụ Láng Thượng (gọi tắt là HTX Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) sử dụng hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sai mục đích khi chưa có quyết định chuyển đổi của các cấp chính quyền. Điều kỳ lạ là chính quyền phường sở tại chỉ xử lý vụ việc trên… giấy!

HTX thương mại dịch vụ Láng Thượng có trụ sở tại số 145, tổ 16, ngõ 1194 đường Láng (Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội) trước đây là HTX nông nghiệp Láng Thượng. Từ những năm 1960, HTX quản lý một số quỹ đất, ao mặt nước (gọi là khu Đồng Miễu) tại phường Láng Thượng. Toàn bộ diện tích đất, ao đều do các xã viên đóng góp khi thành lập HTX. Đến năm 1985, HTX bàn giao một số diện tích đất cho nhà nước và hiện nay HTX còn quản lý khoảng 20.000 m2 (theo số liệu của UBND phường Láng Thượng là khoảng 36.000 m2) đất nay thuộc tổ 75 phường Láng Thượng.

HTX Láng Thượng sử dụng đất trồng trọt làm sân bóng đá giữa Thủ Đô - Ảnh 1

Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Láng Thượng.

Theo điều tra của PV, HTX hiện nay đã hầu như không còn hoạt động sản xuất nông nghiệp nữa mà hầu hết các diện tích đất do HTX quản lý đã cho tư nhân thuê để kinh doanh. Những vị trí đắc địa nhất là khu đất nằm trên mặt phố Chùa Láng đều đã được HTX cho thuê để thu phí, ngay cả tầng 1 trụ sở của HTX cũng biến thành nơi cho thuê để làm phòng tập gym.

Cụ thể, khu đất nông nghiệp ở số 112 phố Chùa Láng hiện nay một phẩn đã trở thành Trung tâm thể thao chùa Láng được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 5/2014, một phần là quán bia hơi và cả đại lý vật liệu xây dựng…Đã có nhiều biên bản đình chỉ thi công, yêu cầu dỡ bỏ được lập ra nhưng vẫn không được thực hiện. Đến nay tại khu đất này, các cá nhân, tập thể vẫn ngang nhiên sử dụng sai mục đích, trái pháp luật mà không có đơn vị nào đứng ra xử lý dứt điểm.

HTX Láng Thượng sử dụng đất trồng trọt làm sân bóng đá giữa Thủ Đô - Ảnh 2

Quán bia hơi mọc trên đất của HTX Láng Thượng.

Về việc này, PV PhapluatNet đã làm việc với bà Đoàn Thị Hồng Thanh, Phó chủ tịch UBND phường Láng Thượng, bà Thanh cho biết: Việc này (việc sử dụng đất sai mục đích của HTX Láng Thượng - PV) đã có từ trước khi bà về nhận công tác tại UBND phường Láng Thượng, là việc tồn tại từ các khóa trước để lại, rất khó xử lý. Đất của HTX phần lớn là năm trong quy hoạch đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, trong lúc nhà nước chưa lấy thì HTX tự cho thuê để kiếm thêm thu nhập.

“Bây giờ hệ thống tưới tiêu để phục vụ nông nghiệp không có nên không thể trồng trọt được cái gì. Phường bây giờ cũng khó xử lý, chỉ mong dự án làm đường lấy nhanh, phần nào quy hoạch làm dải cây xanh thì làm, phần còn lại phải giải quyết cho nhanh chóng cụ thể. UBND phường cũng phải làm báo cáo lên quận để có hướng xử lý. HTX Láng Thượng cũng đang làm thủ tục thuê đất với sở TNMT và đang thực hiện việc đó”.

Làm việc với ông Trương Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm HTX Láng Thượng, ông Thành cho biết: “HTX hiện tại đang có 153 xã viên (số liệu của UBND phường Láng Thượng là 145), hàng tháng vẫn phải trả lương cho họ mà bây giờ quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh nên HTX mất nguồn nước để tưới tiêu, không thể trồng hoa màu gì được. Hơn nữa đất của HTX bây giờ đa số nằm trong quy hoạch nên không thể làm công tác chuyển đổi mục đích sử dụng, làm chuyển đổi mà sang năm họ lấy đất thì phí lắm nên chỉ quây vào thôi”.

HTX Láng Thượng sử dụng đất trồng trọt làm sân bóng đá giữa Thủ Đô - Ảnh 3

Sân bóng đá trên đất của HTX Láng Thượng.

Khu vực làm sân bóng đá là diện tích đất đã được thành phố quy hoạch thành khu công viên cây xanh nhưng dự án vẫn chưa được triển khai nên HTX liên doanh với Cty TNHH Thăng Long để xây dựng sân đá bóng để tăng thu nhập cho xã viên, được năm nào biết năm đấy để kiếm tiền nuôi xã viên, ông Thành cho biết thêm.

Được biết, từ tháng 8/2007, UBND phường Láng Thượng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với HTX Láng Thượng về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Từ đó đến nay, đã có nhiều biên bản đình chỉ thi công, yêu cầu dỡ bỏ được lập ra nhưng vẫn không được thực hiện. Đến nay tại khu đất này, các cá nhân, tập thể vẫn ngang nhiên sử dụng sai mục đích, trái pháp luật mà không bị xử lý.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Loading...
Loading...