Người Kurd Syria ấp ủ một 'Crimea kiểu Nga'?

Loading...

Người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lẫn nhau đe dọa tính toàn vẹn lãnh thổ Syria nhưng đáng buồn là sự cáo buộc của họ đều không sai.

Loading...

Đừng cho rằng người Kurd Syria dại dột, không có ý đồ, không có tham vọng khi chơi với Mỹ. Rằng, người Kurd Syria chọn chơi với người thua cuộc, không lấy bài học kinh nghiệm từ người Kurd Iraq…

Đừng cho rằng người Mỹ ngồi nhìn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran vẽ lại bản đồ Syria, Trung Đông… Mỹ vẫn đang là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Hatay-Iskenderun, một “Crimea Syria”?

Trong thực tế, lịch sử lâu dài của khu vực đã tập trung vào một tranh chấp chủ quyền giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có liên quan đến sự sụp đổ của Đế chế Ottoman và sự cai trị của Pháp tiếp theo sau khi kết thúc Thế chiến thứ nhất. Hatay được biết đến sau khi chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ năm 1939 trước khi Syria giành được độc lập.

Khu vực này chưa bao giờ chính thức được công nhận bởi Syria dù đã trở thành một phần của Thổ Nhĩ Kỳ và các bản đồ Syria chính thức vẫn cho thấy lãnh thổ nằm trong biên giới của Syria với cái tên Iskenderun hay Alexandrette.

Người Kurd Syria ấp ủ một 'Crimea kiểu Nga'? - Ảnh 1

Một vùng đất cực kỳ quan trọng cho Kurdistan Bắc Syria

Phía Tây Hatay giáp Địa Trung Hải phía Đông Hatay một nửa giáp Idlib và một nửa giáp Afrin do người Kurd Syria kiểm soát.

Với vị trí địa chiến lược quan trọng như thế này, nếu người Kurd, nói cách khác, nếu Mỹ triển khai vành đai an ninh Bắc Syria với 30.000 quân YPG được Mỹ huấn luyện, cung cấp vũ khí, cùng với 10 căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực người Kurd kiểm soát, thành hiện thực thì Hatay sẽ là một “Crimea Thổ Nhĩ Kỳ” nay mai…

Lúc đó, một nhà nước người Kurd Syria ra đời, có biên giới phía Tây giáp Địa Trung Hải là khó tránh khỏi. Chắc chắn lúc đó Mỹ sẽ không nể nang quyền lợi hay cảm giác an ninh gì đó của Thổ Nhĩ Kỳ, vì những thứ đó quá nhỏ so với lợi ích Mỹ khi có một nhà nước Kurd Syria.

Người Kurd Syria ấp ủ một 'Crimea kiểu Nga'? - Ảnh 2

Có thể nào một Kurdistan bắc Syria trong tương lai?

Đến đây chúng ta mới hiểu tại sao nhà nước của người Kurd Iraq bị Mỹ và Israel bất lực bỏ rơi, vì trước đó, một vùng đệm an ninh được Mỹ-Israel triển khai tại phía Đông Nam Syria với Al-Tanf làm trung tâm cho mục tiêu địa chính trị này bị Nga-Syria phá tan tành.

Người Kurd Syria ấp ủ một 'Crimea kiểu Nga'? - Ảnh 3

Vành đai an ninh Mỹ-Israel từng muốn lập ra

Quả thật, Hatay mà người Syria gọi là Iskenderun là một điểm nhấn vô cùng nhạy cảm mà không ai mạo hiểm nhắc đến, một con bày tẩy rất lớn trong tầm nhìn, tính toán chiến lược của các bên.

Đừng có ngạc nhiên khi Ankara phản ứng quyết liệt với “vành đai an ninh Bắc Syria” của Mỹ. Đừng ngạc nhiên khi Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối đầu với Mỹ tại Manbij…

Có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ không muốn nhắc đến cái tên Hatay, lãnh thổ không thể chia cắt của họ như cái tên Crimea của Ukraine?

Người Kurd đẩy chính quyền Assad vào bẫy?

Đây là cái bẫy mà người Kurd giăng ra khiến chính quyền Assad tiến thoái lưỡng nan mà không tỉnh táo sẽ trở thành “con bài” của người Kurd hoặc đi vào con đường “tự sát”…

Loading...
Loading...